Học cách giao tiếp thông minh để thành công trong cuộc sống

Cuốn sách nổi tiếng “khéo ăn khéo nói sẽ có được thiên hạ” để chỉ ra tầm quan trọng của tài ăn nói. Từ xin việc đến thăng chức, từ tình yêu đến hôn nhân, từ giao lưu đến hợp tác… đều cần biết các giao tiếp cho khéo để đạt được thành công.

Học cách giao tiếp thông minh giống như sở hữu loại “dầu bôi trơn” giúp đảm bảo các mối quan hệ trong công việc, cuộc sống của bạn được “vận hành” trơn tru. Vậy làm thế nào để biết cách giao tiếp thông minh? Làm thế nào để chinh phục lòng người trong quá trình giao tiếp? 

1. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là quá trình trao đổi – phản hồi giữa chủ thể giao tiếp (người nói) và đối tượng giao tiếp (người nghe). Quá trình này bao gồm khả năng truyền đạt thông điệp, lắng nghe tích cực, trao đi và nhận lại nhằm đạt được một mục đích nhất định.

Học cách giao tiếp thông minh để thành công trong cuộc sống

Có nhiều hình thức giao tiếp như: giao tiếp face – to – face (mặt đối mặt), giao tiếp qua điện thoại, email và mạng xã hội. Trong công việc và cuộc sống đều cần kỹ năng giao tiếp để có thể thành công và thuận lợi hơn.

2. Vai trò của việc học cách giao tiếp thông minh

2.1 Thúc đẩy hiệu suất công việc và tạo những đội nhóm mạnh

Trong môi trường văn hóa công sở, học cách giao tiếp thông minh sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ với cấp trên và đồng nghiệp. Bạn sẽ biết truyền đạt để các kế hoạch công việc sẽ được thực hiện hiệu quả cao. Đặc biệt với các công việc cần có sự hợp tác, làm việc nhóm giữa các thành viên, vì vậy, nếu không học cách giao tiếp thông minh khéo léo, thông điệp bạn muốn truyền tải rất dễ bị hiểu sai, không đồng nhất được nên có thể dẫn tới hiệu suất làm việc khó được như ý muốn.

Giao tiếp thông minh cũng là yếu tố tạo nên những đội, nhóm mạnh trong công ty để cùng nhau phát triển. Khi giao tiếp thông minh sẽ tránh những hiểu lầm, xung khắc không đáng có, dễ tạo sự đoàn kết giữa các thành viên. 

Giao tiếp thông minh cũng là yếu tố tạo nên những đội, nhóm mạnh trong công ty

2.2 Gia tăng cơ hội thăng tiến trong công việc

Ngoài kỹ năng lãnh đạo thì một người quản lý cần học cách giao tiếp thông minh để đảm nhận chức vụ cao không thể thiếu được kỹ năng giao tiếp. Nhờ có kỹ năng giao tiếp tốt mà quản lý có thể nhận được sự ủng hộ, hợp tác của nhân viên. Đặc biệt, với khả năng của mình, quản lý có thể hiểu rõ về thế mạnh của nhân viên để giao nhiệm vụ phù hợp và hướng dẫn họ thực hiện nhằm tăng hiệu quả chung của dự án/kế hoạch. Chính vì vậy, có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ là lợi thế để bạn đảm nhận những chức vụ cao, mở rộng mối quan hệ với nhiều người không chỉ là nhân viên công ty mà còn với nhiều phòng ban và đối tác khác trong công việc.

3. Học cách giao tiếp thông minh như thế nào để đạt được hiệu quả

3.1. Luôn lắng nghe, im lặng đúng lúc

“Chúng ta chỉ mất 3 năm để học nói nhưng mất cả đời để học im lặng”. Câu nói này chứng tỏ tầm quan trọng của việc giữ im lặng và lắng nghe đối phương trong quá trình giao tiếp. Im lặng đúng lúc và lắng nghe đối phương cho thấy chúng ta thực sự tôn trọng ý kiến của họ.

Trong cuộc trò chuyện hãy im lặng một chút để lắng nghe ý kiến của đối phương, những lời họ nói, giọng điệu và chú ý tới cả ngôn ngữ cơ thể của họ. Khi người đối diện nhận thấy rằng bạn đang thực sự lắng nghe, họ sẽ cảm thấy tin tưởng và sẽ cởi mở hơn. Họ thậm chí sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn nhiều khi bạn đặt ra những câu hỏi. Bạn càng biết cách lắng nghe, người kia càng cởi mở và câu chuyện sẽ càng trở nên thú vị hơn.

3.2. Hiểu được tác dụng của nụ cười

Nụ cười trong cuộc trò chuyện như một tín hiệu tích cực của giao tiếp không lời và thường thể hiện nhiều hơn những gì chúng ta nói. Một nụ cười trong giao tiếp là cách chứa đựng rất nhiều thông tin và  thể hiện một cảm xúc tích cực cho họ và cho người khác. Khi một ai đó cười, điều đó phản ánh người đó có sự quyết tâm và hy vọng nhiều vào cuộc sống.

Nụ cười trong cuộc trò chuyện như một tín hiệu tích cực của giao tiếp không lời

Một nụ cười như bông hoa trên miệng làm bừng sáng cả gương mặt, làm người xung quanh cũng cảm thấy dễ mến, dễ gần. Một nụ cười chẳng hao tốn gì mà giá trị nó đem lại thật là vô giá. Trong khi giao tiếp bạn có thể nở nụ cười thân thiện, tạo cảm giác thân thiện vui vẻ với người đối diện.

3.3. Tránh nói chuyện vòng vo

Giao tiếp thông minh là biết cách trình bày cụ thể, rõ ràng, ngắn gọn. Nếu bạn đang gặp vấn khác như là nói quá ít vì thiếu từ ngữ để diễn đạt; hoặc quá lộn xộn, dài dòng do thiếu sự chuẩn bị. Cách khắc phục tốt nhất là bạn nên chuẩn bị trước những gì bạn cần nói; luyện tập ngữ điệu và cách nói sao cho phù hợp. Bạn cần phải nói rõ ràng, chính xác trước khi luyện tập cách giao tiếp hay và chuyên nghiệp.

3.4. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể hiệu quả

Ngôn ngữ cơ thể đóng vai trò rất lớn vào hiệu quả của quá trình giao tiếp, do đó, bạn đừng né tránh người đang nói chuyện với bạn. Trong một cuộc trò chuyện, từ dáng đứng, dáng ngồi ngồi hay ánh mắt, biểu cảm của bạn đều ảnh hưởng đến người khác. Chính vì vậy, bạn cần điều chỉnh ngôn ngữ cơ thể cho phù hợp với từng hoàn cảnh giao tiếp. Bạn nên đứng thẳng hướng về phía họ, luôn nhìn vào mắt khi nói chuyện, mỉm cười, gật đầu thể hiện quan điểm và lưu ý không dùng tay chỉ trỏ vào người khác khi trò chuyện.

3.5. Tạo được sự thân mật khi nói chuyện với đối phương

Khi gặp đối tác, khách hàng hay đồng nghiệp mới, bạn hãy nhanh chóng nhớ tên của họ và gọi một cách thân mật. Thay vì nói một cách chung chung như “Rất vui được gặp anh/ chị” thì bạn hãy nêu tên cụ thể của người đó “Rất vui được gặp anh Sơn”. Điều này sẽ gây thiện cảm tốt hơn với người nói chuyện cùng.

Trong quá trình giao tiếp, bạn cần thông cảm với khó khăn và khen ngợi mặt tích cực của người khác. Để làm điều này, bạn cần phải lắng nghe và hiểu được những gì đang xảy ra trong cuộc sống của người khác. 

Bên cạnh đó, bạn cần có ánh nhìn cảm thông và đừng ngần ngại hỏi ý kiến người khác, vì khi đó người được hỏi sẽ cảm thấy được coi trọng. Bạn cũng nên xem xét những gì bạn đang nói có thể mang lại tác động gì và giao tiếp với chuẩn mực mà người khác có thể chấp nhận. Cảm xúc của bạn phải đồng điệu với người khác, có như vậy bạn mới hiểu được cảm xúc của họ.

Giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng bạn cần trang bị để có thể phát triển bản thân, tạo mối quan hệ tốt hơn. Hy vọng với những gợi ý mà HR Insider vừa chia sẻ ở trên có thể giúp bạn bắt đầu học cách giao tiếp thông minh một cách hiệu quả hơn.

Reply