Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị bệnh tiểu đường

Không chỉ ở Việt Nam mà ở các nước khác, tỷ lệ người bị bệnh tiểu đường ngày càng tăng cao. Bệnh tiểu đường tuy không phải là một căn bệnh nan y, nguy hiểm nhưng nếu không biết cách điều trị sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Để giúp cho những người bị bệnh tiểu đường nhanh chóng hồi phục thì các bạn cần xây dựng một lối sống khoa học, lành mạnh và chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Chế độ dinh dưỡng dành cho những người bị bệnh tiểu đường khác với các chế độ ăn uống giảm cân, tăng cân hay các bệnh khác. Khi lượng đường trong máu tăng cao thì sẽ khiến cho sức khỏe của họ bị ảnh hưởng. Vì vậy, quá trình ăn uống của những người bị bệnh tiểu đường vô cùng quan trọng. Có rất nhiều trường hợp người bệnh bị tiểu đường có nguy cơ vô sinh, đột quỵ…nếu không phát hiện và điều trị sớm.

Để giúp các bạn biết cách điều trị bệnh tiểu đường, chúng tôi xin giới thiệu một số quy tắc trong chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh tiểu đường dưới đây:

– Trong bữa ăn của người bị bệnh tiểu đường nên ăn: nhiều rau củ quả chứa nhiều vitamin, uống sữa dành cho người tiểu đường, ăn khoai thay cho cơm, ăn các loại thịt đỏ như thịt nạc, thịt bò,… Ngoài ra, thói quen uống nhiều nước lọc rất tốt cho cơ thể.

– Cần hạn chế các loại thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, các loại bánh kẹo ngọt, nước uống có ga hay các loại có chứa chất kích thích như bia rượu, thuốc lá, café,… Tinh bột cũng là một trong những nhóm thực phẩm cần hạn chế.

Với những người bị bệnh tiểu đường, không nên ăn quá nhiều và no một lúc mà nên tách thành nhiều bữa ăn trong một ngày. Nếu nạp năng lượng quá nhiều cùng một lúc sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, dễ dẫn tới nguy hiểm cho sức khỏe.

Bên cạnh xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý thì người bệnh cũng cần phải có chế độ tập luyện thể dục thể thao vừa sức. Mỗi ngày các bạn cần dành thời gian 20-30 phút vào sáng sớm và chiều tối để vừa nâng cao sức khỏe vừa tạo tinh thần sảng khoái mỗi ngày. Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng và sắp xếp thời gian nghỉ giữa giờ thường xuyên để không bị quá sức.

Đặc biệt với những trường hợp lượng đường cao thì cần kết hợp sử dụng các loại thuốc theo đơn bác sĩ tư vấn. Nếu không biết cách kết hợp ăn uống, thế dục và thực phẩm chức năng dành cho người bị tiểu đường thì sẽ dẫn tới hậu quả khôn lường. Hi vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ, bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm để có một sức khoẻ thật tốt và khoẻ mạnh nhé.

Reply