3 dạng câu hỏi phỏng vấn xử lý tình huống thường gặp nhất

Để hiểu rõ hơn về phẩm chất và năng lực của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ sử dụng những câu hỏi khi phỏng vấn về cách giải quyết tình huống mang tính “thăm dò” để thử nghiệm.

Vì thế, để ghi điểm trong cách nhìn nhận của nhà tuyển dụng, ứng viên phải thể hiện được tính cách của bản thân và kinh nghiệm ứng biến trên thực tiễn, trong khi làm việc. Trong nội dung bài viết sau, HR Insider sẽ hướng dẫn bạn cách vượt qua các “thử thách” từ nhà tuyển dụng dụng và đạt được cơ hội làm việc như ý!

1. 3 dạng câu hỏi phỏng vấn về xử lý tình huống thường gặp nhất

Các câu hỏi phỏng vấn tình huống được nhà tuyển dụng sử dụng để đánh giá tính cách và khả năng của ứng viên trong việc những xử lý tình huống có thể xảy ra. Để tạo ấn tượng và đánh bại những câu hỏi “hại não” từ nhà tuyển dụng, bạn nên luyện tập nhiều lần cách ứng phó với những tình huống thường gặp khi làm việc. Sau đây là 1 số về các tình huống thường gặp bạn có thể tham khảo:

Câu hỏi phỏng vấn về kiến thức làm việc nhóm

Đối với nhóm câu hỏi này, cách giải đáp hay nhất là chia sẻ kinh nghiệm làm việc hoặc câu chuyện trong quá khứ của bản thân để biểu đạt kỹ năng làm việc làm nhóm của bạn. Hãy nghĩ về các yếu tố bạn đã từng gặp trong công việc như: mâu thuẫn với đồng nghiệp, không thống nhất về quan điểm hay tính cách khác biệt …

Bạn có thể gặp một số câu hỏi ở dạng này như:

 • Bạn có từng phạm lỗi với một đồng nghiệp trước đây? Nếu có thể quay ngược thời gian lại lúc đó, bạn sẽ xử lý sự việc như thế nào? 
 • Bạn gặp trở ngại trong giao tiếp với một nhóm làm việc mới. Bạn đã thích nghi bằng cách nào?
 • Một đồng nghiệp không hoà hợp và giao tiếp với mỗi cá nhân. Bạn sẽ làm gì để có thể trao đổi với anh/chị đó thì khi cần?

Câu hỏi phỏng vấn tình huống về kỹ năng chăm sóc khách hàng

Với các vị trí làm việc yêu cầu phải tiếp xúc với người tiêu dùng như nhân viên tư vấn, bán hàng, chăm sóc khách hàng,… nhà tuyển dụng sẽ sử dụng một số ít câu hỏi tình huống hóc búa nhằm mục đích là nhìn nhận khả năng xử lý của bạn.

Với nhóm này bạn sẽ gặp một số câu hỏi như: 

 • Khi gặp phải khách hàng khó tính, bạn xử lý như thế nào để có thể làm họ hài lòng?. 
 • Khi có 3 khách hàng có nhu cầu tư vấn cùng một lúc, làm thế nào bạn có thể làm hài lòng và đáp ứng tốt nhu cầu của họ?
 • Bạn đã từng làm điều gì khiến cho khách hàng thất vọng? Điều gì đã diễn ra sau đó? Và làm thế nào bạn khắc phục được tình huống đó?

Câu hỏi phỏng vấn tình huống về kỹ năng quản lý và kiểm soát thời gian

Để nhìn nhận về mức độ quản lý, kiểm soát thời gian và công việc của ứng viên, nhà tuyển dụng sẽ đưa các các câu hỏi tình huống về cách giải quyết và hoàn thành công việc đúng thời gian ấn định. Với câu hỏi này, bạn nên chia sẻ thẳng thắn về cách thao tác làm việc của bản thân kể cả những điểm yếu của mình. Để theo đó tổng hợp những bài học và phát triển bản thân hơn. Điều đó sẽ giúp đỡ bạn tạo ấn tượng hơn trong đánh giá nhà tuyển dụng.

Bạn sẽ gặp một số câu hỏi cho nhóm này như:

 • Khi triển khai hoàn thành một kế hoạch dài hạn, làm như thế nào bạn cam kết mọi điều diễn ra đúng tiến độ?
 • Có khi nào bạn không thành công trong việc thực hiện các công việc của mình chưa? Hãy chia sẻ phương pháp của bạn trong trường hợp đó?
 • Bạn có từng vạch ra mục tiêu cho chính mình không? Bạn làm cách nào để hoàn thành dự án đó?
 • Khi có nhiều công việc quan trọng cùng lúc, bạn làm thế nào để hoàn thành chúng?

2. Những vấn đề cần tránh khi trả lời câu hỏi tình huống

 • Hỏi một đằng trả lời một nẻo: mục đích của những câu hỏi tình huống là để nhìn nhận và đánh giá năng lực tư duy nhanh của ứng viên nên bạn cần nêu ra được các biện pháp phù hợp. Nếu như bạn đưa ra câu trả lời không đúng trọng tâm nhà tuyển dụng có thể nhìn nhận bạn là người không biết cách thể hiện bản thân và khả năng xử lý tình huống kém.
 • Trả lời không đúng trọng điểm: đối với những câu hỏi tình huống này, thay vì trả lời những câu hỏi một cách chung chung, mông lung thì bạn hãy đưa ra những chỉ dẫn cụ thể để nhà tuyển dụng có cái nhìn khác về năng lực thực hiện và phát triển các dự án của bạn.
 • Bỏ qua kỹ năng mềm: Đừng quên lồng ghép những kỹ năng hoặc điểm mạnh trong tính cách, năng lực và kiến ​​thức chuyên môn của mình. 
 • Đừng đổ lỗi cho người khác: đây yếu tố rất quan trọng, khi trả lời các câu hỏi phỏng vấn về tình huống, nhất là tình huống xảy ra khi làm việc nhóm. Đừng đổ lỗi cho các thành viên trong nhóm và cũng đừng chối bỏ nghĩa vụ và trách nhiệm của bản thân. Nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không tốt về phẩm chất và khả năng của bạn đấy.

Hy vọng với những gợi ý từ VietnamWorks được chia sẻ qua bài viết trên sẽ giúp bạn có một buổi phỏng vấn sắp tới được thuận tiện và tìm được một công việc như ý.

                                                                                                                      Theo HR Insider

Reply