Người bị bệnh tiểu đường và chế độ ăn uống phù hợp nhất

Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng trong kiểm soát bệnh tiểu đường. Người bị bệnh tiểu đường cần có một chế độ ăn riêng để đảm bảo cân bằng về đường huyết. Vậy thế nào là một chế độ ăn thích hợp cho người bị tiểu đường? Hãy cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này nhé.

Người bệnh tiểu đường nên ăn gì thay cơm? | Vinmec

 

  1. Nguyên tắc xây dựng chế độ ăn uống cho người bị bệnh tiểu đường

Tiểu đường là một trong những căn bệnh chiếm tỉ lệ cao ở Việt Nam. Những người bị mắc bệnh tiểu đường ngoài uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì cần duy trì một chế độ ăn uống riêng. Về nguyên tắc cơ bản trong chế độ ăn của người bệnh tiểu đường là hạn chế tối đa gluxit để tránh rối loạn chuyển hóa. Thực đơn cho người bệnh tiểu đường cần được xây dựng để cung cấp đủ cho cơ thể một lượng đường vừa đủ ổn định và hài hòa là điều tốt nhất. Xây dựng một thực đơn phù hợp sẽ giúp người bị bệnh tiểu đường duy trì được trạng thái cân bằng về đường huyết, đảm bảo được đời sống sinh hoạt thường ngày.

  1. Người bị bệnh tiểu đường thì nên ăn gì?

Chế độ ăn uống cho người bị bệnh tiểu đường cần phải ưu tiên những loại thực phẩm nào là điều được nhiều người quan tâm hiện nay. Người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế các thực phẩm ở nhóm đường bột như gạo, khoai, sắn… thay vào đó hãy ăn ngũ cốc nguyên hạt, đậu đỗ, gạo còn vỏ cám, rau củ… được chế biến bằng cách hấp, luộc, nướng, hạn chế tối đa rán, xào…

Về nhóm đạm người bị bệnh tiểu đường nên ăn các loại thịt trắng như cá, thịt gia cầm bỏ da… hạn chế ăn thực phẩm có nhiều mỡ.

Nhóm chất béo, đường: Người bị bệnh tiểu đường nên ưu tiên các loại thực phẩm có chất béo không bão hòa như dầu đậu nành, vừng, dầu cá, mỡ cá, olive…để hạn chế đường huyết.

Nhóm rau:  Người bệnh tiểu đường cần tăng cường tỉ lệ rau xanh trong chế độ ăn uống của mình thông qua các cách chế biến đơn giản như ăn sống, hấp, luộc, rau trộn nhưng không nên sử dụng nhiều loại sốt có chất béo. Bên cạnh đó tăng cường các loại quả giàu vitamin cũng vô cùng tốt cho người đang mắc bệnh tiểu đường.

Việc xây dựng một chế độ ăn uống khoa học cho người bị bệnh tiểu đường là vô cùng cần thiết. Chế độ ăn uống như thế nào sẽ tác động trực tiếp tới quá trình chữa bệnh tiểu đường nên người bệnh không thể xem nhẹ. Trên đây là một số lưu ý khi xây dựng chế độ ăn uống cho người bị bệnh tiểu đường mà bài viết chúng tôi muốn chia sẻ, bạn đọc nào quan tâm có thể tham khảo tìm hiểu thêm nhé.

Reply