Nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa là vấn đề gần như bất kỳ trẻ sơ sinh nào cũng có thể gặp phải vì hệ thống tiêu hóa của bé còn rất yếu. Các ảnh hưởng từ môi trường xung quanh cùng với cuộc sống hàng ngày có thể dễ dàng khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.  Dưới đây là các nguyên nhân cùng các triệu chứng khi bé bị rối loạn tiêu hóa thường hay gặp phải cùng các trị và chăm sóc trẻ tốt hơn.

Nguyên nhân khiến bé bị rối loạn tiêu hóa

Trẻ bị rối loạn tiêu hóa sẽ khiến khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng từ thức ăn của trẻ trở nên khó khăn và ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của trẻ. Theo số liệu từ Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia. Có tới hơn 47% số trẻ tới khám tại viện bị rối loạn tiêu hóa. Vậy nguyên nhân do đâu khiến trẻ bị như vậy ?

Sức đề kháng của bé yếu

Khi mới sinh ra, trẻ có hệ tiêu hóa còn non và các vi sinh vật ở ruột chưa đủ để chống chọi với các vi sinh vật gây hại. Từ đó, khiến cho hàng rào bảo vệ cơ thể đầu tiên của trẻ thiếu vững chắc và khiến trẻ dễ mắc chứng rối loạn tiêu hóa.

Dùng nhiều thuốc kháng sinh

Với những trẻ em thường xuyên bị ốm, cảm cúm hoặc các bênh nhẹ bố mẹ thường cho trẻ dùng thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trong quá trình chữa bệnh đó lại khiến cho chất kháng sinh tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong ruột. Từ đó làm mất cân bằng trong cơ thể tạo cơ hội thuận lợi cho các vi sinh vật co hai đi vào cơ thể.

Chế độ ăn không hợp lý

Bạn thường cho trẻ ăn như thế nào. Chế độ ăn của trẻ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng. Mà đây là vấn đề hầu hết các bố mẹ thường hay gặp phải. Việc cho trẻ ăn quá lâu tới hàng tiếng đồng hồ, cho trẻ ăn quá no, quá nhiều chất dinh dưỡng, khiến trẻ không hấp thu được hết. Các mẹ cho ăn dặm quá sơn, cho ăn các thức ăn khó tiêu như gạo lứt, ngô khoai sắn…

Ngộ độc thức ăn

Trẻ ăn thức ăn bị ôi, thiu, chế biến không đảm bảo vệ sinh, nguồn nước bị nhiễm khuẩn cũng khiến cho hệ tiêu hóa của trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Rất dễ dẫn tới bị rối loạn tiêu hóa vị hệ tiêu hóa của trẻ còn non.

Môi trường không hợp vệ sinh

Có rất nhiều người hay nói. Này xưa trẻ em ở quê suốt ngày nghịch đất, lăn lộn trên đất mà vẫn khỏe mạnh bình thường có sao đâu. Huống chi chỉ cho trẻ chơi ở sàn nhà cùng các đồ chơi sạch. Trên thực tế, trẻ em ở quê cũng mắc bệnh những bạn không biết thôi và thường xuyên vận động nên sức đề kháng của bé rất cao so với các bé ở thành thị hay ở trong nhà ấm. Khi trẻ chơi ở sàn nhà cùng các đồ chơi rất dễ bị nhiễm khuẩn từ các đồ chơi xung quanh mình khiến trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

One Response - Add Comment

Reply