Megaesophagus ở chó: Một vấn đề lớn?

Thực quản là một cơ quan có cơ bắp, có thể mang thức ăn từ miệng đến dạ dày. Megaesophagus là một rối loạn phổ biến ở những con chó mô tả sự vận động chậm với sự giãn nở của thực quản. Do hậu quả của việc hạ huyết áp, thức ăn sẽ có thể tập trung vào thực quản và kéo dài nó. Việc kéo dài dẫn đến tổn thương dây thần kinh. Điều này làm xấu đi tình trạng suy nhược – một vòng luẩn quẩn. Các giống chó bị khiếm khuyết di truyền do lai tạo thường bị mắc các chứng này. Trung tâm huấn luyện chó thường kiểm tra và tìm hiểu giống chó kỹ để có cách phòng và chữa sớm.Vì ở điều kiện khí hậu Việt Nam, sẽ rất khó làm tốt công tác huấn luyện chó khi mà những chú chó dễ bị bệnh. Điển hình những chú như phốc, bull rất dễ bệnh khi trời nóng. Dòng lớn như huấn luyện chó Pitbull sẽ dễ dàng hơn.

Megaesophagus có thể là chính hoặc phụ. Trong trường hợp chính, một nguyên nhân cơ bản không bao giờ được phát hiện. Nó chủ yếu xảy ra ở chó con, và hiếm khi ở dạng khởi phát trưởng thành. Thứ phát xảy ra khi một số bệnh có xu hướng khác như nhược cơ, một bệnh tự miễn, phát triển, dẫn đến chứng khổng lồ.

Megaesophagus chính ở chó

Bẩm sinh

Thật không may, một số chú chó con vừa được sinh ra với một thực quản mềm, di chuyển chậm. Các giống chó có khuynh hướng di truyền bao gồm chó sục lông cáo và Schnauzer thu nhỏ, nhưng bất kỳ giống nào cũng có thể bị ảnh hưởng. Các triệu chứng ban đầu có thể không được nhìn thấy cho đến khi một con chó con được chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn cho chó. Sau đó, các triệu chứng của bệnh trào ngược và viêm phổi thứ phát được ghi nhận. Nôn mửa khác với nôn mửa. Nó xảy ra gần như trực tiếp sau bữa ăn. Thường thì thức ăn trở lại mà không cần nỗ lực, gần giống như ợ và không có tiêu hóa đã xảy ra.
Một hậu quả thường gặp, thứ phát của sự hồi sinh là viêm phổi do hít. Khi một con chó con hồi sinh trong khi hít vào, thức ăn và axit dạ dày có thể được kéo vào phổi. Trong những trường hợp này, chó con phải được điều trị để hút. Điều này có thể bao gồm liệu pháp oxy, nebulization và coupage, và đôi khi kháng sinh. Có thể cần nhập viện nếu viêm phổi nặng.

Mạch máu dị thường

Một loại quan trọng của megaesophagus phải đề cập đến là cả bẩm sinh  thứ phát là do dị thường vòng mạch máu. Ở một số giống chó, đặc biệt là người chăn cừu Đức, một mạch máu bất thường có thể tồn tại thay vì thoái lui trong quá trình phát triển. Loại phổ biến nhất là vòm động mạch chủ phải (PRAA) kéo dài. Khi một con chó được sinh ra, mạch máu thêm đó gây ra co thắt khi thực quản đi qua ngực. Trước tàu, thực quản bị giãn. Khi một con chó con bắt đầu ăn thức ăn cho chó, nó bị mắc kẹt trong khu vực, làm giãn thực quản.

Đây là một điều kiện có thể sửa chữa với phẫu thuật. Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật sửa chữa, tình trạng hạ huyết áp có thể tồn tại do tổn thương thực quản. Chẩn đoán và điều trị nhanh chóng là điều cần thiết để có kết quả tốt. Bất kỳ con chó con nào phát triển sự hồi sinh khi cai sữa nên được đánh giá ngay lập tức. X-quang có và không có độ tương phản có thể được thực hiện để chẩn đoán tình trạng này. Nếu chẩn đoán dị thường vòng mạch máu kéo dài, phẫu thuật có thể được thực hiện để cắt mạch thêm. Điều này thường được tiến hành bởi một bác sĩ phẫu thuật được chứng nhận bởi hội đồng quản trị, nhưng có những bác sĩ đa khoa cũng đã thực hiện phẫu thuật này.

Reply