Bệnh xương khớp ở người cao tuổi và cách cải thiện

Thời tiết thay đổi, những căn bệnh về xương khớp khiến các cơn đau ở người già càng trở nặng, làm cho việc đi lại gây khó khăn hơn

Ở người lớn tuổi, những căn bệnh về xương khớp có thể kể đến như loãng xương, thoái hóa khớp gối, thoái hóa cột sống, thoái hóa sụn khớp…

Tuổi già cũng gây ra giảm chất lượng của sụn khớp ở các khớp, nhất là khớp gối. Theo thời gian, sụn khớp bị mòn dần đi, khi mòn nhiều sẽ gây đau khớp, làm cho đi lại khó khăn. Hiện tượng mòn sụn khớp ở khớp gối được gọi tên y khoa là thoái hóa khớp gối.

Ở những người trên 50 tuổi, nếu thấy những triệu chứng đau mỏi thường xuyên kèm theo một số biểu hiện như thấy khớp bị co cứng vào mỗi sáng sớm khi thức dậy, hoặc những cơn đau khớp xuất hiện bất thình lình khi thời tiết thay đổi. Nếu người bệnh không điều trị kịp thời sẽ dẫn đến gãy xương dễ dàng do một chấn thương nhẹ.

Tuổi già cũng gây ra giảm chất lượng của sụn khớp ở các khớp, nhất là khớp gối.

Bác sĩ khuyến cáo, người già nên ăn các loại thực phẩm giàu axít béo omega-3 (thường có trong các loại hạt). Các rau lá xanh, như rau bina, cải xoăn, cũng có thể giúp hạn chế tình trạng viêm và đau đớn. Thời tiết lạnh liên quan đến đau khớp là do ít làm việc, ít vận động dưới trời lạnh.

Cách cải thiện về bệnh xương khớp

hiện nay ở Việt Nam có nhiều phương pháp điều trị đau nhức xương khớp, phổ biến là dùng thuốc và phẫu thuật. Với người cao tuổi, việc điều trị các bệnh về xương khớp bằng thuốc phải hết sức cẩn trọng.

Vì vậy, việc dùng thuốc để trị đau lưng cho người già không thể tùy tiện mà cần thực hiện theo đơn của bác sĩ khám bệnh. Mặt khác, một số loại thuốc chữa đau lưng do thoái hóa xương khớp nhưng lại gây nhiều tác dụng phụ nguy hiểm. Phẫu thuật cũng có thể xảy biến chứng trong quá trình gây mê.

Bác sĩ Paul cho rằng, để cải thiện sức khỏe, người bệnh cần theo một chế độ ăn lành mạnh, hạn chế các thực phẩm gây sưng viêm, đồ cay nóng. Việc người bệnh uống 2 lít nước mỗi ngày có thể giúp lọc bỏ các chất độc tích tụ trong cơ thể, hỗ trợ quá trình phục hồi tốt hơn.

Ngoài ra, người bệnh cần bổ sung thêm nhiều Vitamin C, Vitamin D. Tuy nhiên, theo ông, điều quan trọng nhất giúp người lớn tuổi giảm đau xương khớp là để cơ thể hoạt động. Các cơn đau sẽ giảm dần đi nếu bệnh nhân có các bài tập thể dục hợp lý.

tập thể dục thường xuyên, đến gặp bác sĩ trị liệu thần kinh cột sống nắn chỉnh các khớp xương sai lệch, căng giãn cơ đúng cách sẽ giúp ích cho người bị đau xương khớp ở tuổi già

Reply