U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồn trứng là tình trạng có một khối dịch hoặc chất rắn dạng như bã đậu phát triển bên trên hoặc trong buồn trứng. Khôi u này có thể là các mô mới khác thường hoặc tích tụ tạo thành 1 nang bên buồn trứng? Vậy căn bệnh này có nguy hiểm không? Cùng tìm hiểu toàn bộ thông tin về căn bệnh này qua thông tin của bài viết dưới đây.

Dấu hiệu thường gặp của u nang buồng trứng

Kết quả hình ảnh cho nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng

Dưới đây là 1 số triệu chứng của tình trạng u nang buồng trứng

  • Đau vùng chậu, thắt lưng hoặc đùi: Bệnh nhân gặp các cơn đau vùng chậu, dọc thắt lưng hoặc đùi. Đây là dấu hiệu phổ biến nhất, thường xuyên gặp phải do các khối u chèn ép lên các cơ quan hoặc các dây thần kinh chạy dọc sau xương chậu.
  • Đau tức bụng dưới, đầy hơi, buồn nôn và nôn: Khối u có kích thước lớn có thể gây khó chịu tức thời cho người bệnh, đôi lúc cảm giác chướng bụng, bụng to, sờ thấy khối u. Đặc biệt khi có cảm giác đầy hơi liên tục hằng ngày, nôn và buồn nôn thì nên cảnh giác với những tế bào ác tính ở buồng trứng do các khối u ác tính không vỡ, sẽ biến chứng thành ung thư gây hoạt tử và nhiễm trùng. 
  • Đi tiểu liên tục: Biểu hiện của bệnh u nang buồng trứng là do sự chèn ép lên bàng quang của khối u từ đó khiến bạn có nhu cầu đi tiểu nhiều hơn, nhưng khi tiểu lại có cảm giác bứt rứt, đau buốt.
  • Chu kỳ kinh nguyệt không đều: Chu kỳ kinh bất thường là biểu hiện của nhiều bệnh phụ khoa trong đó có liên quan đến buồng trứng.

Nguyên nhân gây ra u nang buồng trứng

Hình ảnh có liên quan

Sau đây là một số nguyên nhân gây u nang buồng trứng thường gặp: 

  • Lạm dụng thuốc tránh thai
  • Dùng các loại thực phẩm thịt, trứng và sữa có thêm hormone tăng trưởng.
  • Chế độ ăn uống không khoa học, ít thực phẩm từ tự nhiên như rau củ quả tươi xanh.
  • Béo phì hoặc stress

U nang buồng trứng có nguy hiểm không?

U nang buồng trứng thường được chia làm 2 loại: U nang cơ năng và u nang thực thể.

U nang buồng trứng cơ năng thường là u lành tính, có thể tự biến mất và không gây nguy hiểm. Ngược lại, u nang buồng trứng thực thể thường tiến triển chậm, âm thầm qua nhiều năm. Khi triệu chứng rõ rệt tức là u đã to và chèn ép vào các tạng xung quanh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí ảnh hưởng tới tính mạng, vì vậy chị em cần hết sức lưu tâm tới các dấu hiệu trên, khi phát hiện triệu chứng bất thường cần tiến hành thăm khám càng sớm càng tốt. 

Đặc biệt chị em cũng cần tiến hành tham khám phụ khoa định kỳ 4 – 6 lần/tháng để phát hiện dấu hiệu bất thường từ đó có giải pháp điều trị kịp thời nhé. 

 

Reply