Các bệnh về da thường gặp ở trẻ nhỏ

 Bệnh da liễu ở trẻ em – Nguyên nhân gây bệnh

Bệnh da liễu ở trẻ em là gì?

Vì sao trẻ em dễ bị mắc các bệnh da liễu? nguyên nhân gây các bệnh ở trẻ em nói chung và các bệnh da liễu ở trẻ em là do hệ miễn dịch còn kém.

Đặc biệt là vào thời khắc giao mùa Đông – Xuân, gây ngứa ngáy, khó chịu làm trẻ quấy khóc và gãi chỗ ngứa rất nhiều làm chảy máu, rất dễ bị nhiễm trùng da.

Nguyên nhân gây ra bệnh da liễu ở trẻ

Nguyên nhân là do thời điểm này với khí hậu đặc trưng mưa nhiều, ẩm ướt ở miền Nam, giá rét ở miền Bắc làm độ ẩm không khí xuống thấp là điều kiện lý tưởng để các loại virus, vi khuẩn và các tác nhân gây bệnh khác cho trẻ em phát triển. Trong khi đó trẻ em rất nhạy cảm, đặc biệt là da còn non nớt nên dễ mắc bệnh.

Môi trường lớp học cũng là một trong những tác nhân gây bệnh da liễu ở trẻ em vì ở đây trẻ thường tiếp xúc không ý thức với các bạn có mầm bệnh khiến bệnh lây lan nhanh.

bệnh da liễu thường gặp ở trẻ em

Bệnh chốc lở

Chốc lở có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng 90% là trẻ ở độ tuổi mẫu giáo.

Biểu hiện của bệnh chốc lở là tình trạng viêm đỏ, phồng rộm, có thể bị vỡ hay rỉ nước rồi phát triển thành một tổn thương nổi màu vàng nâu. Những vùng bị viêm có thể lây lan bất cứ khu vực nào trên cơ thể, chủ yếu xuất hiện quanh miệng và mũi.

Mụn cóc

Bệnh do vi khuẩn virus papilloma gây ra và lây lan qua tiếp xúc. Vì thế để ngăn ngừa sự lây lan chỉ cần không đụng vào chúng, dùng băng gạc che kín, giữ cho vùng da tổn thương luôn khô ráo.

Bệnh không gây đau hay nguy hiểm và sẽ tự mất. Nếu muốn trị tận gốc có thể tiểu phẫu bằng laser hoặc kỹ thuật đốt lạnh.

Chứng nổi mày đay

Đây là phản ứng viêm da của da, biểu hiện thường có các sẩn phù màu hồng, xuất đột ngột và rầm rộ ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Ở những vùng sẩn rất ngứa, hợp lại thành mảng lớn, không giới hạn và lan rộng khắp người.

Bệnh chàm

Bệnh thường gặp ở trẻ sau 3 tháng tuổi. Biểu hiện của bệnh là những mụn nhỏ li ti ban đầu là ở hai má rồi lan xuống cằm và trán. Chúng nhanh chóng vỡ ra khiến da trở nên đỏ, bị rớm dịch. trẻ dễ bị nhiễm khuẩn, vết vỡ sẽ bị đóng vảy, đỏ nhiều và ngứa ngáy.

Một số hình ảnh bệnh chàm ở trẻ em

Bệnh thủy đậu

Trẻ bị thủy đậu thường có các triệu chứng như nổi bóng nước và khi phát bệnh thường rất nhanh và nổi toàn thân. Trẻ nhỏ hơn 7 tuổi thường ít kèm sốt, ở những trẻ trên 7 tuổi kèm sốt cao, mệt mỏi, biếng ăn.

Thủy đậu ở trẻ em thường nhẹ không để lại biến chứng nguy hiểm.

Điều trị chủ yếu tại nhà gồm nghỉ ngơi, uống thuốc giảm ngứa, sốt và bôi ngoài để tránh sẹo.

Reply