Các nguyên nhân gây đau nửa đầu mà bạn không ngờ tới

Các nguyên nhân gây đau nửa đầu mà bạn không ngờ tới

Hiện nay, có khoảng 76% số người đã từng bị đau nửa đầu biết được những yếu tố dẫn đến cơn đau của mình. Mặc dù stress được coi là một trong số các nguyên nhân phổ biến nhất gây đau nửa đầu, nhưng có rất nhiều các yếu tố khác như thời tiết cho đến các loại thịt chế biến sẵn,…Nhưng điều đáng sợ hơn là những triệu chứng này lại có thể kéo dài tới tận 2 ngày và gây mệt mỏi, ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người bệnh, hãy cùng Bệnh viện Phụng Hiệp cùng bạn tìm hiểu các nguyên nhân gây đau nửa đầu

Kết quả hình ảnh cho bệnh đau nửa đầu

Một vài nguyên nhân phổ biến gây đau nửa đầu

Làm việc xuyên trưa

Thói quen bỏ bữa là một yếu tố nguy cơ rất cao cho những người mắc chứng đau nửa đầu, vì điều đó ảnh hưởng đến vùng dưới đồi – vùng sẽ chịu trách nhiệm điều chỉnh đồng hồ sinh học của bạn.Ngoài ra, việc bỏ bữa cũng có thể sẽ khiến bạn bị tụt đường huyết, và việc này có thể dẫn đến cơn đau nửa đầu. Nói cách khác, việc ăn nhẹ thường xuyên có thể sẽ giúp ích cho bạn trong việc chống lại cơn đau nửa đầu.

Ngủ quá nhiều

• Thiếu ngủ có thể dẫn đến cơn đau nửa đầu. Tuy nhiên, việc ngủ quá nhiều cũng đem lại tác hại tương tự như việc thiếu ngủ.
• Ngủ nhiều hơn bình thường, sẽ làm đảo lộn nhịp sinh học của bạn, và bộ não của những người nhạy cảm sẽ không thể thích nghi kịp với sự thay đổi này, dẫn đến cơn đau nửa đầu.
• Não chỉ hoạt động tốt với những thói quen lâu dài, lặp đi lặp lại. Do vậy, lời khuyên cho những người thường bị đau nửa đầu đó là nên thức dậy và đi ngủ vào cùng một giờ hàng ngày, kể cả vào những ngày cuối tuần.

Hình ảnh có liên quan

>>> Xem thêm về: Các bệnh ngoài da phổ biến hiện nay

Chạy bộ

Những bài tập có cường độ nặng như chạy bộ mới là nguyên nhân dẫn đến cơn đau, còn những bài tập aerobic nhẹ nhàng hàng ngày thì lại có thể giảm tần suất và mức độ đau đầu. Nhìn chung, luyện tập cường dộ vừa phải vẫn là một điều tốt cho người bệnh bị đau nửa đầu, bên cạnh việc duy trì thói quen ngủ đúng giờ và ăn uống lành mạnh.

Các loại thịt đông lạnh hoặc thịt chế biến sẵn

Những loại thịt chế biến sẵn thực sự là nguyên nhân dẫn đến cơn đau như xúc xích, thịt lợn muối, thịt lợn xông khói, thịt nguội …Vì chúng đều có chứa nitrate hoặc nitrit, một chất bảo quản có thể khiến các mạch máu bị giãn ra và khiến bạn đau đầu dữ dội.

Rượu

Hiện nãy, có gần 38% số người trưởng thành bị đau nửa đầu sẽ nhạy cảm với đồ uống có cồn. Rượu vang đỏ có vẻ như là một vấn đề lớn với những người này vì có thể gây giãn mạch (tương như như nitrate trong thịt chế biến sẵn) và gây ra sự biến động serotonin trong não dẫn đến cơn đau (serotonin là chất dẫn truyền thần kinh điều tiết cảm giác đau).

Không uống đủ nước

Mất nước chắc chắn không tốt cho cơ thể của bạn vì nước có tác dụng dự phòng ở những người bị chứng đau nửa đầu. Vì vậy nên uống bổ sung thêm 6 ly nước một ngày để ít bị đau hơn so với những người dùng giả dược.

Kết quả hình ảnh cho không uống đủ nước

>>> Xem thêm: Cách bệnh xương khớp người lớn tuổi hay mắc phải

Thừa cân

Béo phì sẽ làm tăng nguy cơ đau nửa đầu từng cơn của bạn lên khoảng 81%. Béo phì là một tình trạng viêm mãn tính, do vậy, nó có thể dẫn đến các cơn đau.

Thời tiết

Thời tiết nhiều gió, áp suất không khí thay đổi hay thời tiết ấm hơn, lạnh hơn, gió mùa đông bắc về ….tất cả đều có liên quan tới chứng đau nửa đầu.
Việc điều chỉnh chế độ sinh hoạt của bạn phù hợp với điều kiện thời tiết, chẳng hạn như tập thở hay yoga trong nhà thay vì chạy bộ ra ngoài vào những ngày mưa, dường như sẽ có ích cho bạn hơn.

Chu kỳ kinh nguyệt

Hormone là nguyên nhân phổ biến hàng thứ hai gây ra các cơn đau nửa đầu ở phụ nữ . Mỗi tháng, khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện, lượng estrogen sẽ giảm đi đáng kể khiến cho nhiều chất hóa học khác trong cơ thể bị biến động rất lớn và làm người phụ nữ nhạy cảm hơn với các cơn đau, đặc biệt là vào 2 ngày trước khi chu kỳ đến và 3 ngày sau khi chu kỳ đã kết thúc.

Ánh nắng mặt trời

Trong khi đang bị đau nửa đầu, thì những vật vốn dĩ rất bình thường cũng có thể gây ra cơn đau cho bạn, ví dụ như ánh sáng từ màn hình máy tính, ánh sáng mặt trời… chính là nguyên nhân gây ra các cơn đau

Reply