Chăm sóc sức khỏe cho người già bị bệnh viêm khớp gối

Bệnh viêm khớp gối là dấu hiệu lâm sàng của nhiều bệnh căn bệnh xương khớp như, viêm khớp dạng thấp, thoái hóa khớp… Bệnh có thể gặp ở bất kể độ tuổi nào nhưng chủ yếu ở những người cao tuổi.

Cẩn trọng chăm sóc viêm khớp gối cho người lớn tuổi

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, tuổi thọ con người cũng từ đó tăng dần lên, số tuổi 60 ,70 không còn là điều hiếm thấy trước đây mà cực kỳ phổ biến ở nhiều quốc gia, trong đó có cả việt nam. Tuy nhiên, khi tuổi thọ càng cao thì tỉ lệ người mắc bệnh thoái hóa khớp, điển hình là bệnh đau khớp gối ở người già ngày một tăng.

Chất lượng cuộc sống ngày càng được nâng cao, tuổi thọ con người cũng từ đó tăng dần, khi bắt đầu có tuổi , mỗi người chúng ta đều khó tránh khỏi hiện tượng đau nhức xương khớp, đặc biệt ở đầu gối vì đây chính là bộ phận gánh chịu áp lực lớn trọng lượng của cơ thể và phải hoạt động thường xuyên.

can-trong-cham-soc-khop-goi-nguoi-gia

Hiện tượng viêm khớp gối ở người cao tuổi chính là nguyên nhân làm giảm khả năng vận động, chất lượng cuộc sống và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người già.

bệnh viêm khớp gối là một quá trình tất yếu ở người cao tuổi. Việc điều trị tuy không làm đảo ngược tình hình nhưng có thể làm chậm quá trình thoái hóa, giảm đau khớp gối ở người già, duy trì chức năng vận động của khớp gối, ngăn ngừa nguy cơ tàn phế. Điều này vô cùng có ý nghĩa với người cao tuổi, giúp họ tận hưởng cuộc sống  ở tuổi xế chiều

Chăm sóc sức khỏe cho viêm khớp gối người già bằng cách.

Chăm sóc, tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn: Việc người già bị đau khớp gối nguyên nhân chính là do những tổn thương nơi sụn khớp và xương dưới sụn. Với sự phát triển của khoa học, các chuyên gia hàng đầu của Mỹ đã tiến hành nghiên cứu và cho ra đời tinh chất Peptan, là loại peptid thiên nhiên cao cấp  chứa nhiều acid amin quý  có tác động tích cực lên sụn khớp và xương dưới sụn.

Giữ ấm đầu gối: Đầu gối không được cung cấp đầy đủ nhiệt vì chúng thiếu sự bảo vệ của cơ thịt và mỡ nên rất cần được giữ ấm. Người cao tuổi không nên để đầu gối bị ẩm  vào mùa đông cũng như cần giữ sự thông thoáng khi hè đến. Rửa gối bằng nước mát nếu ra nhiều mồ hôi vào mùa hè; mang vớ cao, dày hoặc mặc quần ấm để  giữ ấm cho gối khi trời chuyển lạnh.

Vận động vừa sức: Người già nên hạn chế những hoạt động quá sức, đi bộ chậm rãi mỗi ngày khoảng 30 phút và có thể chia ra thành nhiều lần trong ngày tạo sự linh hoạt cho khớp, tránh tình trạng tê cứng khớp đồng thời cũng giúp giảm đau phần nào.

dinh-duong-danh-cho-nguoi-bi-dau-khop-goi

Chế độ dinh dưỡng hợp lý: Để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi đồng thời cải thiện những cơn đau khớp, người bệnh viêm khớp gối nên ăn nhiều rau xanh, các loại cá biển giàu axit omega 3, tăng cường rau xanh, hoa quả, hạn chế thịt, các món chiên xào nhiều dầu mỡ.

 

Reply