Điều trị bệnh thủy đậu

Thủy đậu thường chạy trong 5 đến 10 ngày. Nhưng nếu bạn bị phát ban ngứa do siêu vi khuẩn gây ra, điều đó có thể cảm thấy như một thời gian rất dài. May mắn thay, có những điều bạn có thể làm ở nhà để giảm bớt các triệu chứng của bạn trong khi cơ thể bạn tự lành.

Sử dụng Acetomenaphin (Tylenol) để giảm đau
Nếu bạn hoặc con bạn bị sốt cao hoặc đau nhức do thủy đậu, hãy tiếp cận với Tylenol. Nó thậm chí có thể giúp giảm đau liên quan đến các vết loét phát triển trên da hoặc trong miệng của bạn. Nó an toàn cho hầu hết mọi người, kể cả phụ nữ mang thai và trẻ em trên 2 tháng tuổi.

Tránh thuốc giảm đau chống viêm, như ibuprofen. Nếu bạn bị thủy đậu, nó có thể khiến bạn bị bệnh nặng. Không bao giờ cho trẻ em dưới 16 tuổi uống aspirin. Nó có thể dẫn đến biến chứng nghiêm trọng gọi là hội chứng Reye.

Đừng gãi điều đó
Vâng, nó hấp dẫn. Nhưng gãi phát ban có thể khiến bạn có nguy cơ nhiễm trùng da do vi khuẩn. Nó cũng có thể gây sẹo. Hãy thử những lời khuyên này để làm dịu làn da ngứa của bạn:

Chạm hoặc vỗ nhẹ – đừng gãi – ngứa
Hãy tắm nước mát bột yến mạch (bạn có thể mua nó tại nhà thuốc địa phương của bạn). Thoa hoặc vỗ (đừng chà xát) da khô.
Mặc quần áo rộng, bông để da bạn có thể thở
Dab calamine lotion trên các điểm ngứa của bạn
Hãy thử một loại thuốc kháng histamin, như Benadryl, để giảm bớt các triệu chứng của bạn
Giữ bình tĩnh
Nhiệt và mồ hôi khiến bạn ngứa ngáy nhiều hơn. Sử dụng một chiếc khăn ướt, mát mẻ trên những vùng siêu ngứa để làm dịu làn da của bạn.

Vẫn ngậm nước
Uống nhiều nước để giúp cơ thể của bạn thoát khỏi virus nhanh hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn khỏi bị mất nước.

Chọn nước trên đồ uống có đường hoặc nước ngọt, đặc biệt là nếu bạn hoặc con bạn bị thủy đậu trong miệng. Các loại kem không đường cũng là một lựa chọn tốt.

Tránh các thức ăn cứng, cay hoặc mặn có thể làm cho miệng bị đau.

Thuốc theo toa
Nếu bạn đã tiếp xúc với người bị thủy đậu nhưng chưa có triệu chứng, bác sĩ có thể cho bạn tiêm một loại thuốc điều trị được gọi là immunoglobulin. Nó có thể giúp ngăn ngừa bệnh thủy đậu nặng. Bác sĩ có thể xem xét liệu pháp này nếu bạn:

có thai
Một người hút thuốc
Sống chung với HIV
Có hóa trị (“chemo”) hoặc dùng liều cao thuốc steroid
Trẻ sơ sinh dưới 4 tuần tuổi cũng có nguy cơ cao bị biến chứng do bệnh thủy đậu.

Nếu bạn có nguy cơ bị thủy đậu nặng và đã có triệu chứng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc kháng vi-rút có tên là acyclovir. Nó có thể giúp làm cho các triệu chứng của bạn ít nghiêm trọng hơn. Bạn sẽ dùng liều đầu tiên trong vòng 24 giờ sau khi phát ban. Sau đó, bạn sẽ uống một viên thuốc 5 lần một ngày trong 7 ngày.

Reply