3 dấu hiệu thoái hóa khớp và cách phòng chống thoái hóa khớp

Thoái hóa khớp là tình trạng bị tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn kèm theo những triệu chứng như: phản ứng viêm, lượng dịch khớp bị giảm. Thoái hóa khớp là bệnh mãn tính chủ yếu dễ xảy ra ở người trung niên và người quá tuổi. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được mình đang bị thoái hóa khớp hay không? Cách nhận biết dấu hiệu thoái hóa khớp và phòng chống hóa khớp hiệu quả như thế nào. Hãy tham khảo bài viết dưới đây, bạn nhé.

3 dấu hiệu thoái hóa khớp

3 dấu hiệu thoái hóa khớp

Khớp kêu khi vận động, đau nhứt

Khi vận động, nếu bạn thường xuyên nghe những tiếng lạo xạo, lục cục, rắc mỗi khi co duỗi thì chắc chắn rằng bạn đang bị mắc chứng bệnh thoái hóa khớp.

Bên cạnh đó, dấu hiệu thoái hóa khớp rõ nhất, còn là triệu chứng đau nhức. Cơn đau ban đầu thường âm ỉ và trở nên nặng hơn nhất là vào buổi tối. Thoái hóa khớp càng nặng thì cảm giác đau càng rõ ràng hơn.

Khớp cứng

Khớp cứng cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa khớp rõ ràng nhất. Khớp cứng thường bắt gặp sau những lúc nghỉ ngơi, những lúc vừa ngủ dậy bạn không thể gập khớp và hoạt động khớp.

Nếu bạn cảm thấy mình không di chuyển được khớp trong khoảng từ 10 – 30 phút thì bạn rất dễ bị thoái khớp đã kể trên.

Biến dạng

Thoái hóa khớp có dấu hiệu như thế nào? Đó chính là sự biến dạng khớp. Khi khớp bị sưng, teo ổ khớp, cột sống gù, vẹo, ngón tay trở nên cong nhẹ thì chắc chắn sụn khớp của bạn đang bị tổn thương rất nghiêm trọng.

Nếu bạn không nhận ra dấu hiệu thoái hóa khớp này và chữa trị kịp thời thì việc tổn thương của sụn khớp sẽ diễn ra nghiêm trọng hơn, thậm chí nó khó chữa trị.

Cách phòng chống thoái hóa khớp hiệu quả?

Theo như ghi nhận, thì tỷ lệ người mắc bệnh thoái hóa khớp ngày càng tăng. Vì thế để không mắc phải căng bệnh này, cần phải có những chế độ nghỉ dưỡng hợp lý. Đó chính là:

Bổ sung chất dinh dưỡng cho sụn khớp và xương dưới sụn bằng các loại thực phẩm chức năng, thuốc, dưỡng chất được các chuyên gia khuyên dùng và đã có kiểm định hiệu quả.

Luôn duy trì cân nặng ở mức hợp lý nhất vì khi thừa cân các khớp sẽ phải chịu một trọng tải lớn.

Có chế độ ăn uống dinh dưỡng hằng ngày hợp lý, hạn chế những thức ăn nhanh, nhiều chất bảo quản, dầu mỡ.

Siêng năng vận động, thường xuyên tập thể dục để giúp máu huyết lưu thông cho cơ bắp phát triển khỏe mạnh.

Không nên bưng vác nặng so với sức chịu đựng của mình để tránh làm tổn thương các khớp nhỏ như khớp cổ, khớp tay.

Và hãy lắng nghe cơ thể mình để nhận ra dấu hiệu thoái hóa khớp nhanh chóng chữa trị sớm và kịp thời.

Reply