5 phương pháp phòng bệnh thoái hóa khớp

Bệnh thoái hóa khớp là căn bệnh nguy hiểm, có thể làm người bệnh không thể di chuyển được, hiện nay y học vẫn chưa có thuốc điều trị, vì vậy ngay từ đi còn trẻ cần có những phương pháp phòng chống bệnh xương khớp bị thoái hóa với 5 phương pháp như sau:

Giữa trọng lượng cân bằng

Việc cơ thể quá béo, hoặc thừa cân sẽ ép lực lên 2 chân làm khớp chân thoái hóa nhanh hơn, đồng thời tác động đến các khớp của tay, ngón tay,…Do đó ngay bây giờ bạn hãy điều chỉnh trọng lượng của cơ thể sao cho cân đối để tránh các bệnh về khớp cũng như những bệnh khác.

 

 

Hạn chế vác đồ quá sức

Nếu bạn phải vác đồ quá mức với khả năng của mình thì nên nhờ người xung quanh. Nếu không sẽ gây tổn thương khớp, gây đau nhức, những lỗ nhỏ lớn dần lên sẽ thành sụn xương và dẫn tới thoái hóa xương.

Thường xuyên vận động không quá sức lực

Thường xuyên tập thể dục, đi xe đạp, tập Yoga,… sẽ làm chắc khỏe  xương, máu lưu thông tốt, tăng cường cung cấp dinh dưỡng tới các cơ. Xương khớp khỏe mạnh sẽ giảm tỉ lệ thoái hóa khớp xuống.

 

 

Luyện tập kiểu quá sức sẽ gây tác dụng ngược

Luyện tập thường xuyên sẽ tăng cường sức khỏe nhưng nếu luyện tập quá sức sẽ bị tác dụng ngược. Bạn mới luyện tập nhưng muốn đi đường tắc để luyện tập những bài khó nhất nhưng cơ thể chưa đủ sức để thích ghi sẽ gây vỡ xương sụn non trong cơ thể do tác động mạnh và vật liệu quá sức. Hãy tiếp xúc với những bài tập nhẹ đầu tiên rồi dần tăng lên.

Dáng đứng khi hoạt động

Khi ngồi tại tư vấn phù hợp sẽ giúp các khớp hoạt động tốt hơn. Giữa khớp và cơ thể được kết nối thẳng hàng, diện tích tiếp xúc 2 mặt khớp tối đa, thì sẽ giảm tỉ lệ đè lên khớp xuống thấp nhất.

Một số biện pháp phòng ngừa khác

Để khớp hoạt động hiệu quả được lâu dài, lâu bị nguy cơ mỏi mòn thì  mọi người cần một chế độ sinh hoạt điều độ, tập luyện thể thao thường xuyên, ăn uống cân đối với đầy đủ các chất:

Cân bằng giữa thời gian bỏ ra cho công việc và nghỉ ngơi, sao cho phù hợp với sức khỏe.

Nên thay đổi kiểu tư thế 20 phút 1 lần để tránh cho cơ và khớp bị mỏi.

Cung cấp lượng rau củ vừa đủ và uống thêm nhiều sữa, đảm bảo đủ chất đạm cũng như tinh bột để cơ thể không thiếu dinh dưỡng và chỉ nên ăn vừa đủ chất béo, không ăn quá nhiều dầu mỡ.

Trên đây là 5 phương pháp phòng cách thoái hóa khớp, bạn hãy phòng ngừng bệnh thoái hóa khớp ngay hôm nay bằng việc cho mình một sức khỏe tốt.

Reply