Làm thế nào để không bị sẹo bỏng?

Trong đời sống hàng ngày chúng ta sẽ khó tránh khỏi việc bị bỏng, quan trọng là làm thế nào để phòng tránh sẹo khi bị bỏng. Bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Sơ cứu vết bỏng

Khi bị bỏng, bạn cần sơ cứu ngay lập tức bằng cách tưới nước mát lên vết bỏng. Nếu bạn cho rằng cách này sẽ không ăn thua hoặc sẽ khiến bạn cảm thấy đau rát hơn thì đó là một sai lầm nghiêm trọng. Về nguyên lý khi bị bỏng, trên da vẫn lưu lại một lượng nhiệt lớn, tưới nước mát là cách giúp vết thương mau chóng hạ nhiệt, giảm tối đa sự tổn thương sâu vào các mô biểu bì. Đồng thời hành động này cũng khiến vết thương sau này mau lành và giảm khả năng để lại sẹo.

Nếu bạn không ở nơi có nguồn nước, hãy đến hiệu thuốc để mua lọ xịt bỏng, thuốc bôi hay nước đóng chai. Ngoài ra, nếu bạn đang ở nhà có thể dùng thêm các loại trái cây như dưa leo, cà chua cũng có tác dụng làm mát và giảm thiểu mức độ tổn thương sâu.

Chăm sóc vết bỏng tránh nhiễm trùng

Bạn hãy cố gắng đừng để vết bỏng bị nhiễm trùng bằng cách chăm sóc kỹ vết bỏng.  Với những vết bỏng nhẹ, bạn có thể tự chăm sóc tại nhà bằng cách rửa nước muối, băng vết thương tránh bụi bẩn và vi khuẩn. Nếu vết thương khá nặng và sâu, tốt nhất hãy tới bệnh viện để khám chữa kịp thời. Đừng coi thường những vết bỏng.

Trong trường hợp  vết bỏng phồng bóng nước, bạn tuyệt đối không được chọc thủng tránh nhiễm trùng, nhiều người ngứa tay đã cạy vỡ vết bỏng gây nhiễm trùng khiến vết bỏng lâu lành và nguy cơ có sẹo là rất cao, tuyệt đối không dùng oxy già để rửa mà chỉ dùng nước muối sinh lý. Tiếp đến nên dùng thuốc kháng khuẩn hoặc mật ong để bôi lên vết thương.

Khi đi ra ngoài, nên băng gạc để tránh bụi bẩn tấn công gây nhiễm trùng, bạn cũng nên mặc quần ngắn để không cọ sát vào vết bỏng. Đặc biệt, nên hạn chế đi lại và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời bởi đây chính là nguyên nhân khiến vết bỏng để lại sẹo thâm.

Kiêng kem đúng mực

Việc kiêng kem một số loại đồ ăn khi bị bỏng là rất cần thiết bởi  nó quyết định phần nào tới việc vết bỏng có để lại sẹo hay không. Do đó, bạn nên tránh tiêu thụ các loại thực phẩm như: thịt gà, xôi nếp, trứng, hải sản…Những thực phẩm này có thể khiến vết thương để lại sẹo lồi hoặc sẹo thâm.

Ngoài ra, bạn có thể bôi thêm những sản phẩm thuốc phòng chống và chữa sẹo bỏng.

Nguồn: bệnh viên phú nghiệp

Reply