Những nguyên nhân gây lên bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang ngày càng bị mắc nhiều hơn trên hầu hết các lứa tuổi người ở nước ta. Đây là căn bệnh tai mũi họng được đánh giá là khó chữa, dễ tái phát và gây ra nhiều ảnh hưởng cho người mắc phải. Vậy đâu là những nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang.

bệnh viêm xoang

Người mắc bệnh viêm xoang thường bị chảy nước mũi, nghẹt mũi, có thể kèm theo đau nhức thái dương, đau đầu, đau vùng hố mắt… Nhiều người còn bị giảm khứu giác khiến không ngửi được hoặc ngửi khó phân biệt mùi khác nhau. Do xoang là một hệ thống xương rỗng thông liền với nhau bao gồm xoang hàm, xoang trán, xoang sàn, xoang bướm và liên quan đến cả hộp sọ và hốc mắt, thông với tai và họng nên khi bị viêm xoang thường ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác trên mặt.

Viêm xoang có thể bắt đầu từ các bệnh dị ứng của người bệnh như dị ứng thời tiết, di ứng phấn hoa, lông động vật… khiến cho xoang mũi bị viêm nhiễm và dần dần sự lưu thông không khí bị ứ trệ giữa các khoang, những chất nhầy được tiết ra ở niêm mạc không thể lưu thông càng làm cho vi nấm, vi khuẩn phát triển hơn và dần dần biến chứng thành viêm xoang.

bệnh viêm xoang

Ở nhiều người tại xoang mũi có một số loại vi khuẩn kí sinh, bình thường thì nó không có gì nguy hiểm tới người đó nhưng khi gặp các điều kiện thuận lợi như khi bị tắc nghẽn niêm mạc xoang, khi bị cảm cúm… thì chúng sẽ phát triển nhanh và gây bệnh viêm xoang.

Cũng có nhiều trường hợp người bị viêm xoang do biến chứng của sâu răng, nhiễm trùng răng, nhất là ở răng hàm trên khiến cho vi khuẩn xâm nhập lên vùng xoang mũi mà gây bệnh.

Những người dùng kháng sinh kéo dài, dùng sai thuốc kháng sinh cũng có thể bị viêm xoang. Người mắc bệnh ở đường hô hấp kéo dài, người có sức đề kháng kém, trẻ em suy dinh dưỡng.. cũng có nguy cơ mắc bệnh viêm xoang.

bệnh viêm xoang

Đồng thời, những người phải sống hay làm việc trong môi trường ô nhiễm chứa nhiều các loại khói bụi, chất độc hại, khói thuốc, bụi bặm.. cũng dễ bị mắc bệnh viêm xoang.

Bệnh viêm xoang có thể chữa được nhưng lại rất dễ bị tái phát nên cần phải có cách phòng chữa bệnh hiệu quả. Đặc biệt cần phải phòng bệnh như một cách tốt nhất để cơ thể không bị mắc bệnh tai mũi họng này. Bạn cần thường xuyên vệ sinh sạch sẽ răng, miệng, ngay cả mũi của bạn cũng vậy, có thể sử dụng nước muối sinh lý để rửa mũi.

Nếu chẳng may mắc các bệnh về đường tai mũi họng thông thường như viêm họng, viêm amidan,.. cần phải được chữa trị dứt điểm và không được để bệnh trở thành mãn tính. Với những người bị dị ứng đường hô hấp cũng vậy, cần phải điều trị cho bệnh khỏi hẳn hoặc không thì cũng phải có biên pháp phòng ngừa hữu hiệu khác.

Nên sử dụng khẩu trang giấy mỗi khi ra khỏi nhà, khi tiếp xúc với những chất độc hại hoặc mặc đồ bảo hộ an toàn nếu làm việc trong môi trường có nguy cơ mắc bệnh.

Reply