Những dấu hiệu để nhận biết bệnh lậu

Khi mắc bệnh lậu người bệnh sẽ nhanh chóng nhận thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường trong một thời gian ngắn kể từ khi song cầu khuẩn lậu tấn công. Những dấu hiệu nhận biết dưới đây sẽ cho bạn biết bạn có phải đến ngay phòng khám hay không?

bệnh lậu

Bệnh lậu tiến triển rất nhanh và thời gian có những biểu hiện ra bên ngoài chỉ mất dài nhất khoảng vài tuần. Thông thường song cầu khuẩn lậu xâm nhập vào cơ thể và ủ bệnh từ 3-5 ngày, một số trường hợp người mắc có sức đề kháng cao hơn thì có thể lâu tới 2-3 tuần. Sau giai đoạn ủ bệnh là sẽ đến giai đoạn lậu cấp tính, rồi sau đó nếu không chữa trị kịp thời sẽ sang giai đoạn mãn tính và gây ra rất nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc bệnh.

Dấu hiệu dễ nhận biết của bệnh lậu thường là khó đi tiểu, ban đầu tiểu ra mủ vàng có mùi hôi, vùng kín sưng đỏ, có cảm giác tê buốt khi đi tiểu, sau đó có thể có mủ trắng chảy ra bất thường. Những biểu hiện này diễn ra liên tục và nhanh chóng nên nếu như một người nào đó có lỡ quan hệ không an toàn với người không lạ thì cần đi kiểm tra ngay, đặc biệt là nam giới, còn nữ giới thì vẫn có phần trăm nguy cơ bị viêm nhiễm.

bệnh lậu

Cụ thể những biểu hiện ở nam giới sẽ thấy như sau: đi tiểu rắt, tiểu buốt, khi đi tiểu thấy ra mủ đặc màu trắng đục hoặc trắng ngả vàng, sau khi tiểu xong thì còn lại mủ bám ở đầu dương vật, đôi khi ở miệng sáo cũng bị chảy mủ dù không đi tiểu; đường niệu đạo bị ngứa, nóng, khó chịu; toàn dương vật thấy sưng và tấy, nhất là ở phía trong; khó quan hệ tình dục, nếu quan hệ thấy đau rát ở dương vật; ngoài ra còn có thể sốt nhẹ, bẹn bị nổi hạch.

Còn ở các bạn nữ thì bệnh lậu sẽ khó biểu hiện hơn hay nhiều khi biểu hiện rất kín ở giai đoạn cấp tính nên nhiều người không phát hiện ra, có khi lại lầm tưởng với các bệnh khác của phụ nữ. Cũng vì chính nguyên nhân này mà phụ nữ sẽ dễ lây lan bệnh lậu sang cho nam giới, đặc biệt là gái mại dâm lây truyền bệnh lậu sang cho các nam giới quan hệ tình dục qua cả đường miệng rất nguy hiểm.

Thường thấy nhất ở phụ nữ là các dấu hiệu toàn bộ phần sinh dục bao gồm âm hộ, âm đạo bị sưng tấy, đỏ ửng và gây cảm giác khó chịu; giống nam giới thì cũng đi tiểu rắt, tiểu buốt, nóng rát, trong nước tiểu có kèm theo mủ trắng vàng và cả máu; âm đạo và đường niệu đạo thoát ra nhiều khí hư màu vàng mùi hôi; bụng dưới đau âm ỉ và nếu quan hệ hoặc ấn nhẹ vào vùng xương mu sẽ thấy đau.

bệnh lậu

Dấu hiệu bệnh lậu của nam giới thường biểu hiện nhanh và rõ ràng hơn nữ giới mà do đó việc chữa trị bệnh lây nhiễm này ở nam giới thường có hiệu quả hơn. Còn ở nữ giới nhiều người khi phát hiện ra thì đã chuyển qua giai đoạn mãn tính. Chính vì thế nếu thấy có nguy cơ bị mắc bệnh, bạn cần ngay lập tức đến phòng khám hoặc bệnh viện để khám sớm và điều trị kịp thời nếu không may mắc bệnh.

Bệnh lậu thường lây qua đường tình dục kể cả quan hệ giữa hai bộ phận sinh dục hoặc dùng miệng quan hệ, lây từ mẹ sang con và nguy hiểm hơn là có thể lây lan qua cả đồ dùng sinh hoạt cá nhân. Bệnh có thể chữa khỏi hoàn toàn nếu chữa trị kịp thời nhưng nếu để quá muộn có thể để lại các biến chứng mà nguy hiểm nhất là vô sinh ở cả nam và nữ.

Reply