Bệnh xương khớp do đâu?

Viêm xương khớp là hình thức viêm khớp phổ biến nhất, ảnh hưởng đến hàng triệu người trên toàn thế giới. Nó xảy ra khi sụn bảo vệ ở đầu xương của bạn bị mòn theo thời gian.

Mặc dù viêm khớp có thể làm tổn thương bất kỳ khớp nào trong cơ thể, rối loạn thường ảnh hưởng đến khớp ở bàn tay, đầu gối, hông và cột sống.

Các triệu chứng viêm xương khớp thường có thể được quản lý hiệu quả, mặc dù các quy trình cơ bản không thể bị đảo ngược. Duy trì hoạt động, duy trì trọng lượng khỏe mạnh và các phương pháp điều trị khác có thể làm chậm sự tiến triển của bệnh và giúp cải thiện sự đau đớn và chức năng khớp.

Triệu chứng

Viêm xương khớp của cột sống
Viêm khớp xương hông
Các triệu chứng viêm xương khớp thường phát triển chậm và trầm trọng hơn theo thời gian. Dấu hiệu và triệu chứng của viêm xương khớp bao gồm:

Đau đớn. Khớp của bạn có thể bị thương trong hoặc sau khi chuyển động.
Dịu dàng. Khớp của bạn có thể cảm thấy dịu dàng khi bạn áp dụng áp lực nhẹ cho nó.
Độ cứng. Độ cứng khớp có thể là đáng chú ý nhất khi bạn thức dậy vào buổi sáng hoặc sau một khoảng thời gian không hoạt động.
Mất linh hoạt. Bạn có thể không thể di chuyển khớp của bạn thông qua các phạm vi chuyển động đầy đủ của nó.
Cảm giác mờ. Bạn có thể nghe hoặc cảm thấy một cảm giác rắc rối khi bạn sử dụng khớp.
Xương. Những phần xương thừa, có cảm giác như khối u cứng, có thể hình thành xung quanh khớp bị ảnh hưởng.
Khi đến gặp bác sĩ
Nếu bạn bị đau khớp hoặc cứng mà không biến mất, hẹn gặp bác sĩ.

Kết quả hình ảnh cho bệnh xương khớp

Nguyên nhân

Viêm xương khớp xảy ra khi sụn củng cố các đầu xương trong khớp của bạn dần dần xấu đi. Sụn ​​là một mô mềm, trơn trượt cho phép chuyển động gần như không ma sát.

Trong viêm xương khớp, bề mặt sẹo của sụn trở nên thô. Cuối cùng, nếu sụn bị mòn hoàn toàn, bạn có thể bị xát xương trên xương.

Các yếu tố rủi ro
Các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp bao gồm:

Tuổi già. Nguy cơ viêm xương khớp tăng theo độ tuổi.
Sex. Phụ nữ có nhiều khả năng bị viêm xương khớp, mặc dù không rõ tại sao.
Béo phì. Mang theo khối lượng cơ thể thừa cân góp phần gây viêm xương khớp theo nhiều cách, và bạn càng cân nặng, nguy cơ của bạn càng lớn. Trọng lượng tăng làm tăng áp lực lên khớp nặng, chẳng hạn như hông và đầu gối của bạn. Ngoài ra, mô mỡ tạo ra các protein có thể gây viêm có hại ở và xung quanh khớp của bạn.
Thương tích chung. Chấn thương, chẳng hạn như những gì xảy ra khi chơi thể thao hoặc do tai nạn, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp. Ngay cả những thương tích đã xảy ra cách đây nhiều năm và dường như đã lành có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.
Một số ngành nghề. Nếu công việc của bạn bao gồm các nhiệm vụ mà đặt căng thẳng lặp đi lặp lại trên một khớp cụ thể, khớp đó cuối cùng có thể phát triển viêm khớp mãn tính.
Di truyền học. Một số người thừa kế một xu hướng phát triển viêm khớp mãn tính.
Xương biến dạng. Một số người được sinh ra với các khớp bị thay đổi hoặc sụn khiếm khuyết, có thể làm tăng nguy cơ viêm xương khớp.

Reply